Những lưu ý cần biết khi làm mô hình từ chăn nuôi ngỗng

Những lưu ý cần biết khi làm mô hình từ chăn nuôi ngỗng

Chăn nuôi ngỗng hiện nay đang trở nên rất phổ biến đối với bà con nông dân. Nhưng để xây dựng một mô hình chăn nuôi ngỗng đòi hỏi nhiều kỹ năng cũng như kinh nghiệm. Chính vì vậy chúng tôi xin hướng dẫn bà con cách xây dựng một mô hình thành công và từ đó có thể làm giàu từ chăn nuôi ngỗng.

Mô hình chăn nuôi ngỗng

Kỹ năng nuôi ngỗng con (từ 1 đến 28 ngày tuổi)

a.Chọn ngỗng con

Khi mua phải chọn những con ngỗng khỏe mạnh, lông bông, nhanh nhẹn, mắt sáng, dáng đi vững vàng, không
hở rốn và đạt khối lượng cơ thể từ 85 đến 100 gam/con. Nếu là ngỗng Rhein Land lông có màu vàng rơm, ngỗng cỏ lông có màu vàng chanh.

b.Các điều kiện nuôi dưỡng 

– Mật độ và đàn nuôi

Mật độ chuồng nuôi ngỗng con trong mô hình chăn nuôi ngỗng cần đảm bảo:

+ Từ 1-7 ngày tuổi: 10-15con/m2

+ Từ 8-28 ngày tuổi: 6-8 con/m2

Mức độ nuôi trong đàn phụ thuộc vào điều kiện và khả năng của mỗi gia đình nông hộ.

Một người lao động có thể chăn thả được từ 100- 120 con/đàn/người.

– Cách cho ngỗng ăn và uống:

Cho ngỗng con ăn nhiều bữa (4-5 bữa /ngày) trên máng, khay ăn bằng tôn có kích thước cao 2 chỉ, dài 60cm, rộng 45cm đảm bảo cho 25-30 con ngỗng con. Từ tuần tuổi thứ ba trở đi, ban ngày chăn thả, chỉ bổ sung thức ăn tinh cho ngỗng trở về vào buổi chiều và ban đêm. Hàng ngày, phải đảm bảo cho ngỗng được uống nước sạch đầy đủ. Đặc biệt cần được thả ngỗng khi đi ăn ở những nơi có bóng râm và nguồn nước sạch.

Kỹ thuật nuôi ngỗng dò thịt:

Trong mô hình chăn nuôi ngỗng, giai đoạn nuôi từ 29 ngày tuổi đến lúc giết thịt 56-75 ngày tuổi. Ban ngày ngỗng được chăn thả và chỉ bổ sung thức ăn khi ngỗng trở về chuồng vào chiều và ban đêm .

Thức ăn tinh trong giai đoạn 56-75 ngày tuổi (tối thiểu có 10-12 ngày vỗ béo) nên dùng bắp đỏ để ngỗng đạt độ béo, đáp ứng nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng.

Với cương thức chăn thả ban ngày, ban đêm cho ngỗng ăn bổ sung rau xanh và thức ăn tinh tại chuồng đã cho khối lượng ngỗng đủ tiêu chuẩn giết thịt (3,8-4,2 kg/con) lúc 65-75 ngày tuổi. Nếu tính cả thức ăn xanh tự kiếm, ngỗng có thể ăn từ 1,5-1,8 kg rau xanh/con/ngày ở giai đoạn 29-49 ngày tuổi.

Kỹ thuật vỗ béo ngỗng

a. Vỗ béo ngỗng

Lượng thức ăn tinh cần cho ngỗng khoảng 250-350g/con/ngày. Trước khi vỗ béo, với thức ăn ngon để kích thích ngỗng ăn được nhiều, cho ngỗng ăn tự do cho no, kể cả củ quả như bí đỏ rau xanh. Có thể dùng hạt ngô vàng ngâm qua đêm, cho thêm một chút muối, ngoài ra có thể cho ngỗng ăn thêm khoai, cám trộn với rau xanh khoảng 20-25%. Vào 10 ngày cuối nên cho thêm vào thức ăn vỗ béo hạt đậu tương luộc chín (khoảng 10% 1ượng thức ăn tinh) ngỗng sẽ tăng cân nhanh.

Thời gian vỗ béo chỉ thực hiện 10-15 ngày, nếu kéo dài sẽ làm cho chi phí thức ăn nuôi ngỗng cao và ngỗng cho tăng trọng thấp.

b. Vỗ béo cưỡng bức (Nhồi ngỗng)

Ngỗng là loại gia cầm có khả năng đạt kỷ lục về khối lượng cơ thể và cho gan to khi được nhồi cưỡng bức. Bằng biện pháp này ngỗng có thể tăng trọng gấp 2-3 lần trong vòng một tháng. Có thể nhồi ngỗng bằng máy hoặc bằng tay, ở nước ta ngỗng chủ yếu được nhồi bằng tay.

Dụng cụ dùng để nhồi ngỗng là phễu nhồi có đường kính của miệng là 15-18 cm. Đuôi phễu là một ống trơn dài 25-30cm. Đường kính ống nhồi có nhiều cỡ, cỡ trung bình 21cm, cỡ lớn 23cm, cỡ nhỏ 17-18cm. Lúc mới nhồi sử dụng phễu nhỏ, sau đó tăng dần cỡ của phễu.

Thức ăn để nhồi cho ngỗng là bắp, cám gạo, khoai lang. Thời gian đầu thức ăn được nấu chín, sau đó chỉ cần ngâm cho mềm (8-12 giờ) cần bổ sung vào thức ăn 0,5% muối và 1% Premix khoáng-Vitamin. Trong thức ăn nhồi có 7-12% hạt đậu tương luộc chín.

Một khi được phát triển đúng cách, mô hình chăn nuôi ngỗng sẽ đem lại nguồn lợi kinh tế lớn cho bà con nông dân. Với bài viết này chúng tôi hi vọng các bạn sẽ xây dựng mô hình thành công, làm giàu từ chăn nuôi ngỗng.

Những lưu ý cần biết khi làm mô hình từ chăn nuôi ngỗng
4 (80%) 2 votes