Mô hình nông nghiệp không chất thải tại Việt Nam

Mô hình nông nghiệp không chất thải tại Việt Nam

Vấn đề ô nhiễm môi trường đang ngày càng trở nên quan trọng ở đất nước ta, chính vì vậy việc xây dựng một mô hình chăn nuôi không chất thải đang ngày càng trở nên nhất thiết hơn bao giờ hết. Chúng tôi viết bài này nhằm giới thiệu cho bà con cách xây dựng một mô hình thành công, từ đó làm giàu từ chăn nuôi.

Xem thêm: Mô hình chăn nuôi an toàn sinh học

20150416150737-78

Đây là một mô hình chăn nuôi trồng trọt tổng hợp nhiều mắt xích và đầu ra của quá trình này là đầu vào của quá trình kia, mọi rác thải trong sản xuất nông nghiệp trước kia như phân, gia cầm, rơm rạ nước tiểu gia súc,… đến lá cây cũng trở thành nguồn tài nguyên quý giá. Để làm được điều này dự án đã phát triển 25 công nghệ thuộc 7 gói để ứng dụng vào hoạt động sản xuất của trang trại.

Xử lý chất thải và chế biến thức ăn chăn nuôi

Việc sử dụng ấu trùng ruồi lính đen và trùn quế để chế biến chất thải sinh học ( rau quả thải bỏ, phân chuồng…) đã giúp loại bỏ rác thải đồng thời tạo ra thức ăn gia súc và phân bón màu mỡ bổ sung dưỡng chất cho đất.

Phân trùn quế dùng làm phân bón còn Trùn quế phát triển và phân hủy chất thải, sau đó chúng được dùng làm thức ăn cho gà.

Phân bón hữu cơ tại chỗ

Bên cạnh việc sử dụng giun quế, ruồi lính đen, các chất thải hữu cơ còn được xử lý bằng cách ủ phân cao nhiệt với tấm toptex. Toptex là một loại vải không dệt có tác dụng đẩy nhiệt độ bên trong đống ủ lên tới 60oC – 70oC mà vẫn cho phép không khí lưu thông giữa trong và ngoài đống ủ.

Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn hiếu khí hoạt động tích cực để phân hủy các chất thải hữu cơ, kìm hãm sự hoạt động của các loại vi khuẩn yếm khí – loại vi khuẩn tạo ra CH4. Như vậy, công nghệ này góp phần đáng kể vào giảm phát thải khí nhà kính.

Chế biến, đóng gói và bảo quản

SPIN đang nghiên cứu và phát triển một số công nghệ để bảo quản thực phẩm từ trang trại về thành phố mà không sử dụng chất bảo quản nhân tạo nào. Cụ thể là công nghệ màng MAP (bao gói khí quyển biến đổi). Màng MAP giúp duy trì ổn định mức các bon điôxit bên trong cho phép hoa quả và rau củ được bảo quản tốt.

Ngoài ra, SPIN cũng phát triển một số kỹ thuật chế biến khác như làm muối, mứt, hay sấy khô. Sản phẩm trang trại hữu cơ không những phải tuân thủ các điều kiện sản xuất chặt chẽ mà còn phải bảo quản theo cách tự nhiên.

Mô hình nông nghiệp không chất thải tại Việt Nam

Có thể thấy, mô hình nông nghiệp không chất thải có những lợi ích

Giữ cân bằng chu trình địa hóa trong tự nhiên (các chu trình tuần hoàn của nitơ, các bon, phốt pho); Giảm sử dụng tài nguyên không tái tạo; Giảm chi phí sản xuất nông nghiệp; Nâng cao chất lượng môi trường (nước, đất, không khí); Tạo ra sản phẩm bền vững có chất lượng cao và giá trị lớn (thực phẩm tự nhiên, phân bón hữu cơ…); Ứng dụng ở nhiều quy mô khác nhau (trang trại gia đình, hộ gia đình, trang trại thương mại…); Dễ vận hành công nghệ và kỹ thuật; Tận dụng được nguồn lao động trong lúc nông nhàn.

Việc xây dựng một mô hình chăn nuôi không chất thải thành công là một điều rất quan trọng. Với bài viết này chúng tôi hi vọng các bạn sẽ xây dựng mô hình thành cônglàm giàu từ chăn nuôi.

Mô hình nông nghiệp không chất thải tại Việt Nam
5 (100%) 1 vote