Mô hình chăn nuôi thỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao

Mô hình chăn nuôi thỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao

Với việc chăn nuôi thỏ, việc chăm sóc thỏ trưởng thành là điều không đòi hỏi nhiều kỹ thuật phức tạp và vô cùng dễ dàng. Tuy nhiên, cách nuôi thỏ con lại là một điều hoàn toàn khác, đòi hỏi ở người làm cần phải trang bị một số kiến thức nhất định trong lĩnh vực chăn nuôi. Chúng tôi viết bài này nhằm hướng dẫn các bạn cách xây dựng mô hình chăn nuôi thỏ để các bạn có được một mô hình thành cônglàm giàu từ chăn nuôi thỏ.

Mô hình chăn nuôi thỏ

Thỏ mẹ có thể nuôi được bao nhiêu con một lứa?

Những điều đầu tiên cần lưu ý trong việc xây dựng mô hình chăn nuôi thỏ là bạn cần tìm hiểu số lượng thỏ phù hợp trong cùng một lứa. Bình thường, thỏ mẹ có thể đẻ trong khoảng từ 3-10 con, ít hay nhiều tùy vào độ tuổi cũng như giống của thỏ. Thực tế, có thỏ mẹ nuôi con rất khéo, nhưng cũng có rất nhiều thỏ nuôi con vụng, chỉ nuôi ba bốn con con mà lớn không đều. Vì vậy, tốt nhất bạn chỉ nên để thỏ mẹ nuôi tối đa là từ 5-6 con. Nếu bầy thỏ nào quá đông, bạn hoàn toàn có thể nhờ những ổ thỏ ít con hơn nuôi giúp.

Cách dồn con khi thỏ đẻ quá nhiều

Như đã nhắc đến ở trên, cách nuôi thỏ con rất quan trọng và bạn nên đưa thỏ con ở tổ đông con qua những ổ ít con hơn nhờ nuôi hộ. Tuy nhiên, việc dồn con cũng đòi hỏi bạn cần phải có kỹ năng nhất định, nếu không thỏ mẹ sẽ phát hiện ra con lạ và dẫn đến việc cắn chết cả bầy.

Đầu tiên, bạn nên chọn hai bầy thỏ con có cùng kích cỡ, cân nặng. Khi thực hiện, bạn hãy rửa tay sạch để tránh để lại mùi lạ trên thỏ con cũng như nên làm vào ban đêm để thỏ mẹ không thể phát hiện. Để đảm bảo an toàn, bạn nên chú ý đến các biểu hiện của thỏ mẹ và có biện pháp xử lý kịp thời.

Các giai đoạn phát triển của thỏ con

Khi thỏ mới sinh ra, thỏ con khá bé, chưa mở mắt và rất yếu, chưa có lông. Lúc này, thỏ con chỉ có thể sống được nhờ vào nguồn sữa mẹ. Vì vậy, nếu không may thỏ mẹ chết, bạn chỉ có thể gửi nuôi hoặc xác định rằng bầy thỏ này không thể tồn tại.

Đến trong khoảng từ 10-12 ngày sau đó, thỏ sẽ mở mắt, lông phát triển nhanh và có thể di chuyển trong phạm vi mô hình chăn nuôi thỏ. Sau đó, khi đã được khoảng 3 tuần tuổi, thỏ con đã có thể tập ăn, tự đi lại nhanh nhẹn.

Giai đoạn nên cai sữa cho thỏ

Để có được một mô hình chăn nuôi thỏ hiệu quả đòi hỏi bạn biết đúng thời điểm phù hợp để cai sữa cho thỏ. Bình thường, nếu thỏ mẹ đẻ mỗi tháng một lứa, bạn nên tiến hành cai sữa cho thỏ con khi được khoảng 25 ngày tuổi.

Nếu thỏ mẹ đẻ một lứa mỗi hai tháng, bạn nên cho thỏ con bú mẹ đến khoảng từ 40-45 ngày tuổi rồi mới tiến hành cai sữa. Trong thực tế, việc bú mẹ càng lâu càng giúp thỏ con nhanh lớn hơn, sức đề kháng cũng tốt hơn và tránh được nhiều bệnh tật, đặc biệt là các bệnh đường ruột.

Mô hình chăn nuôi thỏ

Thực hiện cai sữa cho thỏ con

Trong những ngày đầu tiên, bạn hãy nuôi thỏ con cách ly với thỏ mẹ, chỉ cho bú 3 lần một ngày. Ngày tiếp theo giảm xuống còn hai lần và sau đó là một lần. Khoảng 4-5 ngày sau đó là thỏ có thể cai sữa tuyệt đối và ăn uống bình thường như thỏ trưởng thành.

Trong giai đoạn đầu mới cai sữa, thỏ có thể dễ mắc phải một số bệnh về tiêu hóa do sức đề kháng kém. Vì vậy thời gian này bạn chỉ nên cho chúng ăn rau cỏ khô, sau vài tuần thì mới có thể cho thỏ ăn thức ăn đa dạng. Để tránh cho thỏ bị lạnh, bạn cũng nên tiến hành sưởi ấm cho chúng bằng bóng điện, nhất là lúc nửa đêm về sáng.

Việc xây dựng mô hình chăn nuôi thỏ mang lại nhiều lợi ích về kinh tế nhưng đồng thời cũng đòi hỏi ở người làm nhiều công sức và kỹ năng. Qua bài viết này, chúng tôi hi vọng các bạn sẽ xây dựng được mô hình thành cônglàm giàu từ chăn nuôi thỏ.

Mô hình chăn nuôi thỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao
5 (100%) 1 vote