Mô hình chăn nuôi nhím mang lại hiệu quả kinh tế cao

Mô hình chăn nuôi nhím mang lại hiệu quả kinh tế cao

Ngày nay việc chăn nuôi nhím đang ngày càng trở nên phổ biến đối với các hộ nông dân, giúp nhiều hộ thoát nghèo. Tuy nhiên để xây dựng một mô hình chăn nuôi nhím đạt tiêu chuẩn, người làm phải có đủ kinh nghiệm cũng như kỹ năng trong chăn nuôi nhím. Chính vì vậy chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cách xây dựng mô hình thành cônglàm giàu từ chăn nuôi nhím.

Mô hình chăn nuôi nhím mang lại hiệu quả kinh tế cao

Chuồng nuôi

– Chuồng nuôi nhím nên làm nửa sáng nửa tối, tránh mưa tạt và nắng nóng, bảo đảm khô sạch, không cần ánh sáng trực tiếp, thoáng mát. Nền và sân chuồng nghiêng khoảng 3-4%, làm bằng bê tông dày 8-10cm, để thoát nước và để nhím không đào hang chui ra…
– Xung quanh khu chuồng xây gạch cao khoảng 50 cm và rào bằng lưới thép B40, nuôi cả đực và cái là 3,2 m, cao trên 1,5m. Có mái cao ráo che mưa nắng, không gió vào lạnh lùa vào mùa đông, chọn hướng phù hợp không nắng vào mùa hè. Phía sau có rãnh thoát nước. Hàng ngày dùng vòi phun nước để rửa chuồng, phân nhím trong chuồng, không để thức ăn thừa, luôn luôn giữ cho chuồng được sạch sẽ.
– Máng uống vừa phải, cao 20 – 25cm, rộng 20 – 25cm, xây ở ngoài sân, tránh nước vung vãi làm dơ bẩn, ẩm ướt nền chuồng. Trong chuồng nên để vài khúc gỗ, đá liếm, sắt để cho nhím mài răng, không cắn phá chuồng.

Con giống 

– Có thể nuôi thuần dưỡng nhím bắt từ rừng về hoặc mua nhím ở các trang trại. Nhím lấy từ các trại về thường dạn hơn. Nhím nuôi trong một tháng thì tách khỏi mẹ, nuôi riêng ra một ô khác. Mỗi ô có thể nuôi 2 – 3 con. Nuôi chúng thêm một tháng nữa là có thể bán giống. Nhím giống hiện nay rất hiếm, nếu muốn mua bạn phải đặt hàng trước với các cơ sở sản xuất giống.
– Khi mua cần chú ý mua nhím ở những địa chỉ tin cậy, tránh mua phải nhím rừng vì nhím rừng rất khó chăm sóc và sinh sản, bảo đảm là loại nhím đã được thuần hoá. Đặc biệt, nguồn gốc rõ ràng và phải có giấy kiểm dịch, nhím phải có lý lịch, chứng nhận của kiểm lâm (nhím là động vật thuộc đối tượng bảo tồn). Nếu mua nhím mà không có giấy chứng nhận là vi phạm pháp luật và sẽ bị thu hồi.

Chăm sóc nhím sinh sản

– Một con nhím có khối lượng trung bình l5-25kg, tuổi thọ trung bình là 15-20 năm. Nhím khoảng 1 năm tuổi, nặng 10kg là có thể cho sinh sản. Chúng thường sống đơn lẻ, chỉ tới mùa sinh sản con đực mới đi tìm bạn tình. Tỷ lệ ghép nhím là 1 đực /3-5 cái nhưng phải chú ý nhím không giao phối đồng huyết. Nhím đực nên nhốt riêng, chỉ khi phối giống mới thả chung.
– Thời gian mang thai của nhím thường kéo dài 3 tháng (90-95 ngày). Nhím thường đẻ vào ban đêm, một năm đẻ hai lứa, mỗi lứa đẻ 1-3 con, trọng lượng sơ sinh bình quân 100 gr/con thường là 2 con,. Nhím mẹ sau khi đẻ 3 ngày là chịu đực và cho phối giống cho chu kỳ sinh sản tiếp theo. Có thể nhận biết nhím động dục bằng cách, cong đuôi lên, động vào thấy chúng đứng yên, lúc đó hãy mang nhím con đi chỗ khác và thả nhím đực vào phối giống, để đề phòng nhím đực cắn con.
Một khi được phát triển đúng cách, mô hình chăn nuôi nhím sẽ đem lại nguồn lợi kinh tế lớn cho bà con nông dân. Với bài viết này chúng tôi hi vọng các bạn sẽ xây dựng mô hình thành công, làm giàu từ chăn nuôi nhím.
Mô hình chăn nuôi nhím mang lại hiệu quả kinh tế cao
5 (100%) 1 vote