Mô hình chăn nuôi ngan đạt hiệu quả kinh tế cao cho bà con

Mô hình chăn nuôi ngan đạt hiệu quả kinh tế cao cho bà con

Việc chăn nuôi ngan đang ngày càng trở nên phổ biến ở các hộ nông dân ở các tỉnh, thành nước ta. Nhưng việc xây dựng một mô hình chăn nuôi ngan thành công đòi hỏi nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ thuật để có thể thành công. Chính vì vậy, chúng tôi xin được hướng dẫn các bạn cách chăn nuôi ngan để giúp bà con xây dựng mô hình thành công, làm giàu từ chăn nuôi ngan.

Mô hình chăn nuôi ngan

Kỹ thuật chọn ngan con

 • Nguyên tắc là chọn ngan nở đúng ngày (ngày thứ 34 và 35), khỏe mạnh, lông bông, mắt sáng, nhanh nhẹn, có màu sắc lông tơ đặc trưng của giống. Loại bỏ hết các con có khuyết tật: khoèo chân, hở rốn, bết lông, khô chân, quá nhỏ,…

Chuẩn bị chuồng nuôi, vật tư cần thiết

Chuồng nuôi

 • Trong mô hình chăn nuôi ngan, Trước khi đưa ngan vào nuôi, chuồng cần được vệ sinh, khử trùng chu đáo bằng formalin (Formol) 0,05% và được quét vôi trước 3-5 ngày, cần được sưởi ấm 4-5 giờ. Nơi nuôi cần đảm bảo khô ráo, thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông.

Vật tư cần thiết

 • Cót quây: Nhất thiết trong những ngày đầu phải quây ngan trong các quây cót có chiều dài 4,5m, chiều cao 0,5m, với 70-100 ngan/quây.
 • Bóng điện: Sử dụng bóng 100W để thắp sáng và sưởi ấm. Mùa đông 2 bóng/quây; mùa hè 1 bóng/quây. Thời gian thắp sáng 24/24 giờ trong 2 tuần đầu. Các tuần sau 20 giờ/ngày.
 • Khay ăn: có thể bằng tôn, rộng 40cm, cao 2m, dài 60cm đảm bảo cho 25-30 ngan con/khay.
 • Máng uống: Đảm bảo cung cấp nước sạch cho 25-30 ngan/máng.

Các điều kiện nuôi dưỡng

Nhiệt độ:

 • Được cấp bằng nguồn từ lò sưởi hoặc bóng điện đảm bảo nhiệt trong quây: Tuần 1 là 32-350C, tuần 3 là 28-300C, tuần 2 là 30-320C, tuần 4 là 26-280C.

Mật độ:

 • Trong giai đoạn 29-84 ngày tuổi: 7-10 con/m2, giai đoạn 1-28 ngày tuổi: 25 con/m2.

Thức ăn

 • Với nuôi thâm canh: ở những tuần đầu thức ăn bảo đảm năng lượng trao đổi 18-19% protein thô, 2750 – 2800kcal/kg. Tỷ lệ phối trộn nên 30% thóc tẻ bỏ trấu ( gạo lật) và 70% thức ăn tinh hỗn hợp dạng viên cho ngan giai đoạn 1-28 ngày tuổi.
 • Với nuôi bán chăn thả: có thể sử dụng các loại thức ăn như nuôi thâm canh, tuy nhiên có thể sử dụng các loại nguyên liệu sẵn có của địa phương như đỗ tương rang chín, giun, khô đỗ tương, gạo ở giai đoạn nhỏ và thóc tẻ ở các tuần tuổi lớn hơn.

Vệ sinh phòng bệnh và một số bệnh thường gặp ở ngan

Bệnh Tụ huyết trùng:

 • Bệnh thường xảy ra khi thời tiết thay đổi đột ngột và khi có các tác nhân ảnh hưởng khác như chuyển đàn, dinh dưỡng kém, tiêm phòng, chuồng nuôi chật.
 • Ở thể cấp tính, ủ rũ, khát nước, ngan kém ăn, sốt cao, lông xù, thở khó. Viêm đường hô hấp dẫn đến chảy nước mắt, nước mũi. ỉa chảy đầu tiên trắng nhầy, sau chuyển sang vàng lục. Ngan mắc thể mãn tính thường sưng, đi lại khó khăn, khớp chân và gầy yếu.
 • Phòng bệnh: Không nuôi ngan quá chật, chăm sóc tốt để tăng sức đề kháng, đặc biệt thời gian chuyển mùa. Dùng văcxin Tụ huyết trùng vô hoạt keo phèn hay nhũ hoá.
 • Chữa bệnh: có thể dùng một trong các loại kháng sinh có mặt ở thị trường như Peniciline, oxytetracylin, Steptomycin, Kanamycin,… tiêm bắp lườn.

Bệnh Phó thương hàn:

 • Triệu chứng: Với chăn nuôi lớn, khi hộ chăn nuôi hoặc trại nuôi có bệnh, triệu chứng đầu tiên là tỷ lệ ngan con nở thấp, trứng ung cao. Ngan con có thể chết ngay ngày đầu tiên sau nở không có biểu hiện lâm sàng. Ngan ỉa chảy nặng, mất nước nghiêm trọng, ủ rũ, lông dựng ngược, xã cánh, suy sụp. Tỷ lệ ngan con ốm cao, nhưng tỷ lệ ngan chết thấp (chỉ dưới 10%). Có triệu chứng thần kinh do tác động của độc tố do vi khuẩn tiết ra: Ngan loạng choạng, lắc lắc đầu, run và ngoẹo cổ.

Một khi được phát triển đúng cách, mô hình chăn nuôi cá ngan sẽ đem lại nguồn lợi kinh tế lớn cho bà con nông dân. Với bài viết này chúng tôi hi vọng các bạn sẽ xây dựng mô hình thành công, làm giàu từ chăn nuôi ngan.

Mô hình chăn nuôi ngan đạt hiệu quả kinh tế cao cho bà con
5 (100%) 1 vote