Mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt

Mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt

Trong vài thập kỉ trở lại đây, ngành kinh tế thực phẩm của nước ta có những bước tiến mạnh mẽ, kéo theo sự phát triển của nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa hay còn gọi là kinh tế trang trại. Việc hình thành các trang trại được xem là nhân tố quyết định thúc đẩy phát triển chăn nuôi hàng hóa, sản xuất. Những mô hình trang trại hiệu quả đó đã thúc đẩy sự phát triển của nông, ngư, lâm, nghiệp. Chính vì vậy chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cách xây dựng mô hình thành cônglàm giàu từ chăn nuôi.

Jpeg

1. Mô hình Vườn – Ao – Chuồng (VAC)

Đây là Mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt quen thuộc của nông dân Việt Nam. VAC là một mô hình thâm canh sinh học cao, trong đó trồng trọt và nuôi trồng thủy sản cũng như chăn nuôi gia súc gia cầm là chính, tạo nên một một hệ thống canh tác tổng thể, có quan hệ khắng khít với nhau, giúp sử dụng hợp lý và tốt hơn nguồn đất đai, nguồn nước và năng lượng mặt trời để đạt tới hiệu quả kinh tế cao với mức đầu tư thấp.

Tiêu biểu cho mô hình kinh tế hiệu quả này là trang trại của Ông Nguyễn Trọng Bộ, xã Đông Tân, thôn Tân Tự, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Ông đã kết hợp nuôi heo, gia cầm và trồng cây hoa màu, cá, cây ăn quả với nhau.

Bên cạnh đó ông còn mở dịch vụ câu cá thư giãn. Vài năm trở lại đây, trừ đi chi phí thì số lãi ổn định mà ông thu được thường ở mức 200 – 300 triệu đồng/năm.

2. Biến thể của mô hình VAC

Từ mô hình VAC nói trên, những người nông dân giỏi giang của chúng ta đã mở rộng bất động sản của họ để đầu tư, phát triển nhiều mô hình khác như Vườn – Ao – Hồ, Vườn – Ao – Chuồng – Rừng, Vườn – Ao – Chuồng – Ruộng. Sau đây chúng ta sẽ đi tìm hiểm thêm về những mô hình trang trại hiệu quả “đặc biệt” này.

Vườn – Ao – Chuồng – Ruộng (VACR)

VACR là mô hình kinh tế trang trại kết hợp nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản với trồng cây ăn trái và trồng lúa nước. Mô hình này thường được áp dụng ở các tỉnh miền Tây và đồng bằng sông Cửu Long – vựa lúa lớn của Việt Nam.

Với mô hình này, gia đình ông Trần Kim Được, huyện Hòa Bình, trú tại xã Vĩnh Bình, tỉnh Bạc Liêu được công nhận là mô hình trang trại thành công được nhiều nông dân đến tham quan học tập kinh nghiệm.

Thành quả lao động của ông là hơn 200 triệu đồng/năm cho việc bán lúa, 35 triệu đồng/năm cho việc bán trái cây, riêng heo và cá cho ông thu nhập gần 15 triệu đồng.

Vườn – Ao – Chuồng – Rừng

Một Mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt khác cũng có tên viết tắt là VACR và được nhiều nông dân các tỉnh vùng rừng núi áp dụng chính là mô hình Vườn – Ao – Chuồng – Rừng. Việc xây dựng và phát triển mô hình trang trại theo hướng tổng hợp VACR này đã giúp nhiều gia đình xóa đói giảm nghèo.

Tiêu biểu cho gương xóa đói giảm nghèo cùng loại mô hình kinh tế hiệu quả này là chàng trai trẻ Hoàng Trung Hiếu, một đoàn viên thanh niên của tỉnh Yên Bái, huyện Lục Yên . Anh đã kết hợp thành công việc nuôi lợn rừng với gà thương phẩm và cá.

Không chỉ thế anh còn trồng các loại cây như quế, keo, mỡ…vừa giúp tăng thu nhập cho gia đình vừa góp phần phủ xanh đồi trọc, đất trống. Mỗi năm anh thu về cho mình gần 200 triệu đồng, sau khi đã trừ hết chi phí.

Việc xây dựng một Mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt thành công là một điều rất quan trọng. Với bài viết này chúng tôi hi vọng các bạn sẽ xây dựng mô hình thành cônglàm giàu từ chăn nuôi.

 

Mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt
5 (100%) 1 vote