Mô hình chăn nuôi heo nái sinh sản mang lại năng suất cao

Mô hình chăn nuôi heo nái sinh sản mang lại năng suất cao

Từ xưa ông cha ta đã có tập quán chăn nuôi heo, các giống heo chậm lớn và có năng suất kém, thời gian nuôi lâu, các giống heo Móng Cái, heo Ỉ. Thức ăn chủ yếu tận dụng bèo, cám gạo… nên thời gian nuôi 12 tháng chỉ đạt khoảng đạt 40-50kg. Để có đàn heo lớn nhanh và có năng suất cao, người nông dân phải có nhiều kỹ năng cũng như kinh nghiệm trong việc chăn nuôi heo. Chính vì lẽ đó, chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cách làm mô hình chăn nuôi heo nái sinh sản, để có thể làm nên mô hình thành công, từ đó làm giàu từ chăn nuôi heo nái.

Xem thêm: Mô hình chăn nuôi heo mang lại hiệu quả kinh tế cao

Mô hình chăn nuôi heo nái sinh sản

Các yếu tố mà các bạn cần lưu ý khi làm mô hình chăn nuôi heo nái sinh sản bao gồm:

Chọn heo giống nái:

Cần chọn 2 khía cạnh sau :

  • Chọn nguồn gốc heo cái được sinh ra từ những heo mẹ có năng suất cao, đẻ nhiều con, có lý lịch rõ ràng, nuôi con khéo, xuất thân nơi không có dịch bềnh.
  • Chọn bản thân con cái đó cần các yêu cầu sau :

Mông nở, 4 chân chắc, thân dài, lông thưa, dáng đi nhanh nhẹn, mắt sáng.

Từ 12 vú trở lên, không có vú kẹ, các vú nổi rõ cách đều nhau, vú lép. Quá trình trên lựa chọn trong khoảng từ từ 2,5 – 3 tháng tuổi.

Nuôi dưỡng heo nái:

Chương trình nuôi dưỡng heo nái trong mô hình chăn nuôi heo nái sinh sản có ngoại hình đạt mức tiêu chuẩn, không gầy quá, không béo quá, trong 2 trường hợp béo quá, gầy quá đều dẫn đến hiệu quả xấu như đẻ ít con, năng suất sinh sản thấp.

– Phương pháp cho ăn : cho heo ăn các loại thức ăn tổng hợp của các công ty lớn.

– Phối giống, phát hiện động dục và nuôi dưỡng heo nái có chửa.

– Thời gian mang thai : 114 ngày, thời gian này được chia 2 giai đoạn :

+ Giai đoạn 1 : Từ 1 đến 90 ngày : gọi là chửa kỳ I

+ Giai đoạn 2 : Từ  90 ngày đến ngày đẻ : gọi là chửa kỳ II

Chăm sóc heo con sơ sinh:

Chăm sóc heo con sơ sinh có ý nghĩa rất quan trọng với mô hình chăn nuôi heo nái sinh sản, đây là giai đoạn khởi đầu, nó ảnh hưởng đến sức khoẻ và năng suất sau này của heo trưởng thành, sức khoẻ, năng suất của heo con phụ thuộc 2 yếu tố chính là : sữa mẹ và môi trường.

Sữa mẹ: Khi sinh ra bắt buộc heo con phải được bú sữa heo mẹ đầu vì nó giúp cho lợn con nhận được kháng thể từ heo mẹ để chống đỡ lại các bệnh tật, lượng sữa đầu tốt nhất là trong vòng 24 giờ sau khi heo sinh.

Môi trường: Nhiệt độ, độ ẩm ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ heo con, heo con chỉ có thể khoẻ mạnh khi được sống trong môi trường có nhiệt độ và môi trường thích hợp. Nếu nhiệt độ lạnh lợn con sẽ tiêu chảy, đau bụng, viêm phổi.

Mô hình chăn nuôi heo nái sinh sản

Nuôi dưỡng lợn con:

Tập ăn: Sau đẻ 10 ngày cho heo con tập ăn vì sau 21 ngày tiết sữa, lượng sữa tốt nhất của heo mẹ giảm dần. Nó chỉ đáp ứng được dưới 95% nhu cầu dinh dưỡng của heo con. Cho heo con ăn sớm, thức ăn tập ăn sẽ kích thích hệ tiêu hoá (các men tiêu hoá) heo con sớm phát triển.

Cai sữa heo con: Cai sữa heo con để giảm sự hao mòn cơ thể heo mẹ. Tránh được nguy cơ yếu chân và giảm số con tiếp theo ,giảm chi phí thức ăn, tăng lứa đẻ. Tiến hành cai sữa sớm: Quá trình tập ăn kéo dài trong vòng 2 tuần, quá trình cai sữa sớm cần từ từ và tránh đột ngột, giảm dần số lần bú mỗi ngày.

Để có được một mô hình chăn nuôi heo nái sinh sản thành công đòi hỏi ở người làm nhiều yếu tố trong đó có sự nhẫn nại, cần cù và quan trọng nhất là tính chăm chỉ. Với bài viết này chúng tôi hi vọng các bạn sẽ thành công trong việc chăn nuôi heo nái sinh sản và có thể làm giàu từ chăn nuôi heo.

Mô hình chăn nuôi heo nái sinh sản mang lại năng suất cao
5 (100%) 2 votes