Mô hình chăn nuôi heo mang lại hiệu quả kinh tế cao

Mô hình chăn nuôi heo mang lại hiệu quả kinh tế cao

Chăn nuôi heo là một trong những nghề phổ biến ở nông thôn mang lại hiệu quả kinh tế to lớn. Tuy nhiên, chăn nuôi heo là một công việc đòi hỏi rất nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm từ người làm. Nắm bắt được điều này, trang web chúng tôi xin được hướng dẫn cho các bạn đọc nhà nông các phương pháp cũng như kinh nghiệm chăn nuôi heo, các mô hình chăn nuôi heo hiệu quả, mô hình thành công để từ đó làm giàu từ chăn nuôi heo.

Xem thêm: Mô hình chăn nuôi heo nái sinh sản

Mô hình chăn nuôi heo mang lại hiệu quả kinh tế cao

Có nhiều cách để làm giàu từ chăn nuôi heo, nhiều nông dân đã tự sản xuất con giống, tìm cách phối trộn cám heo, giúp hạ chi phí đầu vào, học cách tiêm vắc xin phòng ngừa dịch bệnh cho heo, từ đó họ đã giảm được nhiều chi phí chăn nuôi, đặc biệt là giảm lỗ trong những lúc heo bị mất giá. Chúng tôi xin chia sẻ các bước kỹ thuật, mô hình chăn nuôi heo thịt mang lại hiệu quả kinh tế như sau:

Chuồng trại:

Nên bố trí trên nền đất xa dân cư, cao ráo để không ngập úng, có đủ nước, tiêu thoát chất thải tốt,  xây theo hướng đông tây.

Chọn giống:

Nên nuôi heo có tỷ lệ nạc cao. Thân dài, bụng thon, mông nở.
Chú ý: Hạn chế mua nhiều loại giống nhiều nơi về nuôi, heo phải đều về trọng lượng, phải nắm lý lịch nguồn gốc giống lợn mua về nuôi.

Kỹ thuật nuôi heo thịt theo 2 giai đoạn

  • Giai đoạn 1: Heo có trọng lượng trung bình từ 23 – 60 kg. Heo thịt được nuôi trong khoảng 70 – 130 ngày tuổi. Người nông dân cần cho heo ăn theo khẩu phần hợp lý với giá trị khẩu phần nằm trong khoảng từ 3100 đến 3300 Kcal, có từ 17 – 18 % protein thô ( safeed- 100) trong mỗi lần cho ăn.
  • Giai đoạn 2: Khi heo có trọng lượng từ 61 – 105 kg, heo thịt được nuôi trong khoảng từ 131 – 165 ngày tuổi, các bạn giảm khẩu phần ăn của heo xuống còn 14 – 16 %, và lượng protein thô giảm đi còn 3000 – 3100 Kcal.

Các bạn đọc nên áp dụng kỹ thuật chăn nuôi heo thịt theo 2 giai đoạn này để nuôi các giống  heo lai F2 có 75% tỷ lệ máu ngoại trở lên ngoại hay các giống heo ngoại . Kỹ thuật này thường được người nông dân áp dụng ở những cơ sở chăn nuôi có trình độ thâm canh cao, các cơ sở chăn nuôi tập trung.
Cả hai kỹ thuật trên nhất thiết phải cân đối các thành phần các a xít béo không no mạch dài và a xít amin.

Phân lô, phân đàn

Sau khi heo con cai sữa chúng ta tiến hành công việc phân lô, phân đàn để tiện việc nuôi dưỡng, chăm sóc. Việc phân đàn, phân lô phải đảm bảo các nguyên tắc dưới đây:
– Khi ghép đàn cần đặc biệt chú ý tránh không để cho heo phân biệt đàn dẫn đến cắn xé lẫn nhau.
– Heo ở trong cùng một lô nên có trọng lượng ngang nhau hoặc nếu có chênh lệch thì cũng chênh lệch nhau không đáng kể (độ đồng đều cao).
– Đánh dấu hay bấm số và ghi chép đầy đủ để theo dõi từng cá thể.
– Mật độ phải đảm bảo thích hợp theo đúng quy định, heo có trọng lượng từ 10 – 35 kg có 0,4 – 0,5 m2/con, còn từ 35 – 100 kg có 0,8 m2/con.

Mô hình chăn nuôi heo mang lại hiệu quả kinh tế cao

Chuồng nuôi và vệ sinh

Ở điều kiện nước ta chuồng nuôi của heo thịt thường là kiểu chuồng hở, đảm bảo mát về mùa hè và ấm về mùa đông, nền chuồng phải được đảm bảo luôn khô ráo và sạch sẽ để tránh các dịch bệnh cho đàn heo.

Chăn nuôi heo và làm giàu từ chăn nuôi heo là một công việc đòi hỏi ở người làm nhiều yếu tố để thành công, đó là việc có được một mô hình chăn nuôi heo hiệu quả, chuẩn bị chu đáo về con giống, thức ăn, chuồng trại, phòng trừ dịch bệnh và quản lý chăm sóc. Nếu đáp ứng đủ các yếu tố quan trọng trên, các bạn đọc nhà nông sẽ làm chủ được việc chăn nuôi heo và việc chăn nuôi heo sẽ mang lại nhiều lợi ích kinh tế to lớn.

Mô hình chăn nuôi heo mang lại hiệu quả kinh tế cao
4 (80%) 4 votes