Mô hình chăn nuôi dê mang lại hiệu quả cao

Mô hình chăn nuôi dê mang lại hiệu quả cao

Dê là loài động vật ăn tạp, khả năng kháng bệnh cao, dễ nuôi  chính nhờ những đặc tính đó của dê mà một số hộ dân ở nông thôn đã mạnh dạn đầu tư và thoát nghèo. Nhưng xây dựng mô hình chăn nuôi dê thành công đòi hỏi ở người làm một số kỹ năng nhất định, chính vì vậy chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách xây dựng mô hình thành công trong bài viết này để giúp các bạn làm giàu từ chăn nuôi dê.

Mô hình chăn nuôi dê

Để chăn nuôi dê được ổn định và hiệu quả, giúp tăng thu nhập kinh tế cho gia đình, bà con cần chú ý nắm vững một số kỹ thuật dưới đây:

Chuồng trại chăn nuôi

Mô hình chăn nuôi dê nên thiết kế gồm 3 phần như sau:

1. Chuồng trại: chuồng dê có thể là lán trại hoặc căn nhà đơn giản nhưng phải đảm bảo là nơi khô ráo, tránh nắng nóng và ẩm ướt, sạch sẽ thông thoáng. Nền chuồng phải nhẵn, phẳng, để dễ vệ sinh, có rãnh thoát nước tiểu, phân. Chuồng dê tốt nhất nên làm hướng Đông Nam để ấm về mùa đông, mát về mùa hè .

2. Cũi, lồng, chuồng dê: có thể làm bằng gỗ, tre, tầm vong hay tận dụng vật liệu sẵn có. Tất cả đều phải gọn gàng, chắc chắn không để dê lọt chân, chui qua. Sàn chuồng phải cách mặt đất khoảng từ 50–80 cm. Chuồng nuôi cần phải đảm bảo diện tích: Dê đực giống: 1,5 -2 m2, dê thịt 0,6m2.

3. Sân chơi: là phần nền đất, tiếp giáp với chuồng và phải có hàng rào bảo vệ. Khu vực sân chơi phải thoáng mát, quang đãng, có bóng râm, phẳng không đọng nước. Sân chơi của dê thường có diện tích rộng bằng 3 lần diện tích chuồng nuôi.

Kỹ thuật chọn giống

Chọn giống dê cái:

– Ngoại hình: Chọn những dê có ngoại hình đẹp, ngực sâu, mình nở rộng, da mềm, thân hình cân đối khỏe mạnh, lông bóng. Bầu vú nở rộng, núm vú dài,  cân đối, và đưa về phía trước có nhiều mạch máu nổi trên bầu vú

– Khả năng sinh sản: Khoảng cách lứa đẻ đều đặn,tỷ lệ nuôi sống cao, số con đẻ ra nhiều.

Chọn giống dê đực:

Chọn những con đực có ngoại hình đẹp, thân mình cân đối khỏe mạnh, đầu cổ kết hợp hài hòa, hai dịch hoàn to đều, 4 chân vững chắc, dáng nhanh nhẹn, tính hăng tốt.

Kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng

Thức ăn cho dê:

Thức ăn cho dê rất đa dạng trong mô hình chăn nuôi dê bao gồm: các loại cây bụi, cỏ mọc tự nhiên, cỏ trồng, phế phẩm nông nghiệp, các loại lá cây, các loại củ quả (khoai lang, bí đỏ, chuối… ), thức ăn khoáng, thức ăn tinh. Thức ăn thô xanh thường chiếm khoảng từ 55 – 70% khẩu phần ăn của dê trưởng thành.

Dê con từ sơ sinh đến 10 ngày tuổi.

– Dê con sau đẻ phải được lau khô, cắt rốn và cho bú sữa đầu ngay. Lưu ý khi cắt rốn phải vuốt sạch máu và cắt cách cuốn rốn từ 3-4cm.

– Phải giữ ấm cho dê con, không được cho dê con xuống đất tránh tiếp xúc với mầm bệnh.

Mô hình chăn nuôi dê

Dê con từ 11  đến 45 ngày tuổi.

Trường hợp nuôi dê cao sản (trên 1lít sữa/ngày): nên tiến hành tách dê con khỏi dê mẹ để vắt sữa, thường vắt sữa 02 lần/ngày lúc sáng và chiều tối. Sau mỗi lần vắt nên cho dê con bú để khai thác triệt để sữa mẹ, sau đó tùy lượng sữa dê con bú được mà cho bú bình thêm khoảng 300-350ml mỗi ngày 2-3lần. Tổng lượng sữa dê con bú được từ mẹ là khoảng 450-600ml/ngày.

Giai đoạn 46 – 90 ngày tuổi.

Cho dê ăn từ 50 – 100g thức ăn tinh, lượng thức ăn tăng dần lên cho đến khi dê con có thể tự ăn và không cần sữa mẹ. Cần cung cấp đủ nước uống sạch cho dê con uống.

Mô hình chăn nuôi dê mang lại rất nhiều lợi ích về kinh tế nếu được phát triển đúng cách và hiệu quả. Với bài viết này chúng tôi hi vọng các bạn sẽ xây dựng mô hình thành cônglàm giàu từ chăn nuôi dê.

 

Mô hình chăn nuôi dê mang lại hiệu quả cao
4 (80%) 2 votes