Mô hình chăn nuôi chồn hương mang lại hiệu quả kinh tế cao

Mô hình chăn nuôi chồn hương mang lại hiệu quả kinh tế cao

Ngày nay việc chăn nuôi chồn hương đang ngày càng trở nên phổ biến đối với các hộ nông dân, giúp nhiều hộ thoát nghèo. Tuy nhiên để xây dựng một mô hình chăn nuôi chồn đạt tiêu chuẩn, người làm phải có đủ kinh nghiệm cũng như kỹ năng trong chăn nuôi chồn hương. Chính vì vậy chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cách xây dựng mô hình thành cônglàm giàu từ chăn nuôi chồn.

Mô hình chăn nuôi chồn hương mang lại hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật xây chuồng và phòng bệnh

  • Chuồng trại: chuồng nuôi làm theo hướng đông nam, mái lợp lá hoặc ngói , thoáng mát, cao ráo, có hệ thống cửa sổ đóng mở thuận lợi, đảm bảo hè mát, đông ấm.
  • Trong chuồng có thiết kế khoảng 2-3 tầng(tùy theo số lượng nuôi) bằng bê tông hay tre, gỗ chắc chắn để chứa lồng nhốt chồn, mỗi tầng cao 0,7 – 0,8 m. Nền tầng bằng bê tông dốc để thoát nước tiểu. Các lồng để trên một tầng phải được ngăn kín để chồn hương trong hai lồng không trông thấy nhau, chống hiện tượng stress. Thông thường lồng nhốt chồn hương được làm kiên cố bằng lưới sắt B 40 hoặc đan bằng gỗ, bằng tre, cửa có then cài chắc chắn để chúng không chui ra được. Chúng ta nên mua lưới thép vuông 3cm.
  • Mỗi lồng cao 70 cm, dài 1,2m, rộng 1 m. Nếu làm đáy lồng làm bằng gỗ, tre nên đóng chừa khe hỡ để phân lọt xuống nền. Với lồng nuôi sinh sản cần làm kĩ lồng nuôi: đáy lồng bằng gỗ nhẵn, rộng 3cm, dày 1cm và đóng chừa khe hở 1cm để chồn con khỏi lọt chân. Nên để lồng nuôi chồn sinh sản chỗ yên tĩnh hơn.
  • Vệ sinh chuồng trại: mỗi ngày phải dọn vệ sinh sạch sẽ chuồng nuôi. Phân, nước tiểu được thoát ra ngoài qua hệ thống rãnh bố trí khi thiết kế chuồng, đảm bảo chuồng luôn khô, tránh ô nhiễm môi trường nuôi, sạch sẽ…

Thức ăn

  • Chồn hương ưa thích côn trùng: chim chuột, mối kiến, các loại bò sát rắn, nhông và một số loại quả: chuối, đu đủ, mít, cafe, rễ cây… Khi nuôi thuần cần cho ăn thức ăn cơm có thịt cá do con người chế biến. Chồn ở ngoài thiên nhiên mới đem về rất nhát cần kiên trì tập cho ăn.
  • Cho chồn ăn buổi buổi ăn sáng là phụ, ăn tối là chính. Cho chồn ăn và uống nước đầy đủ. Để đảm bảo chồn phát triển tốt cần bổ sung thêm B.complex loại tốt, cám gà đậm đặc (concentrat), loại chất lượng cao của các nhà máy chế biến thức ăn như: Guyomach, Proconco, AFP, CP Group…
  • Sinh trưởng, phát triển và sinh sản: chồn hương mỗi năm đẻ 1 lứa ở ngoài thiên nhiên, nếu được thuần hóa thì mỗi năm đẻ 2 lứa mỗi lứa đẻ từ 3 – 6 con. Chồn hương sinh sản tập trung vào tháng 2-10 âm lịch.

Chọn giống nuôi

  • Chọn những con nhanh nhẹn, lông mượt, không bị thương, bị tật, mắt, tinh tường, mũi nhanh nhẹn… Những con muốn chọn làm giống nên chọn những con nuôi từ nhỏ lên vì chúng đã thích nghi với môi trường sinh thái.
  • Chọn chồn sinh sản phải từ 8 tháng tuổi trở lên. Khi đến thời gian động đực con cái hay bỏ ăn phá chuồng và phát ra tiếng kêu lạ , con đực tiết ra xạ hương để quyến rũ con cái. Lúc này ta bắt con cái bỏ vào con đực cho chúng giao phối. Khi chồn động đực thì ta nên cho giao phối ngay tránh chậm trễ mà giảm hiệu quả. Giao phối xong là tách con cái và con đực nuôi riêng. Nếu sau 30 ngày mà không thấy chồn mang thai thì ta để ý và cho giao phối lại.
  • Thời gian mang thai của Chồn là 90 ngày. Từ 7-10 ngày chồn con mở mắt. Chồn con mới sinh ra bú sữa mẹ. Sau 35 ngày thì chồn con tập ăn thức ăn của mẹ. Từ lúc đẻ đến 60 ngày tuổi thì tách bầy.

Một khi được phát triển đúng cách, mô hình chăn nuôi chồn hương sẽ đem lại nguồn lợi kinh tế lớn cho bà con nông dân. Với bài viết này chúng tôi hi vọng các bạn sẽ xây dựng mô hình thành công, làm giàu từ chăn nuôi chồn hương.

Mô hình chăn nuôi chồn hương mang lại hiệu quả kinh tế cao
5 (100%) 1 vote