Mô hình chăn nuôi cá sấu mang lại hiệu quả kinh tế cao

Mô hình chăn nuôi cá sấu mang lại hiệu quả kinh tế cao

Nghề chăn nuôi cá sấu đang ngày càng trở nên phổ biến đối với bà con các hộ nông dân. Nhưng nuôi cá sấu đòi hỏi một lượng kiến thức và kinh nghiệm nhất định từ người làm, chính vì lẽ đó trang web chúng tôi xin được hướng dẫn bà con nông dân cách xây dựng mô hình chăn nuôi cá sấu, giúp bà con xây dựng mô hình thành công, làm giàu từ chăn nuôi cá sấu.

Xem thêm: Kỹ thuật chăn nuôi cá sấu đem lại hiệu quả kinh tế cao

Mô hình chăn nuôi cá sấu

Xây dựng chuồng nuôi

Chuồng nuôi cá sấu thương phẩm trong mô hình chăn nuôi cá sấu thường là một khu vực ngoài trời được quây lại (còn gọi là chuồng quây) có hệ thống rào chắc chắn, có bể chứa nước (bể đất hoặc bể xi măng) có khu vực dành cho cá sấu ăn và nhiều cây bóng mát.

Địa điểm làm chuồng quây cần chọn nơi có nhiều ánh sáng mặt trời, kín gió (có thể trồng cây để chắn gió), chú ý là cây không được che khuất ánh sáng mặt trời buổi sáng và buổi chiều chiếu vào chuồng quây.

Có thể dùng lưới kim loại, gỗ, các tấm tôn để rào quây chuồng hoặc xây tường bao bằng gạch pa panh. Rào sâu ngập trong đất ít nhất 50cm để tránh cá dũi đất tẩu thoát. Tường rào xây cao ít nhất là 1,4m có thể nuôi cá sấu cỡ dài 2m an toàn.

Trong chuồng nuôi nhất thiết phải có nước cho cá sấu đầm mình vì vậy phải có ao hoặc bể xây.

Ao đất (hoặc bể đất) nếu đào nông khó giữ nước, tảng đá hoặc tấm xi măng nhẵn xếp vào bờ hoặc kè ao giúp cho cá lên bờ dễ dàng, đào sâu cá sấu đã xuống nước sẽ khó lên bờ nên cần dùng các khúc gỗ. Ao có dòng nước chảy vào-ra nhưng vẫn giữ được mức nước ổn định là tốt nhất.

 

Mật độ nuôi

Mật độ thưa 0,6-1 con/m2 ở điều kiện bình thường với cỡ cá sấu từ 1 đến 3 tuổi. Mật độ 3 con/m2 với điều kiện cho ăn tốt, giữ được vệ sinh chuồng trại.

Cho ăn và chăm sóc

Trong mô hình chăn nuôi cá sấu, cần cho cá sấu ăn đầy đủ với lượng thức ăn thích hợp. Cá sấu hầu như không có khả năng đồng hóa chất đạm có nguồn gốc thực vật.

Thường cho cá ăn những loại thức ăn như lòng lợn, lòng gà vịt, cá biển, lòng bò, cá đồng, chuột.

Cần dựa vào thức ăn còn lại của chiều ngày hôm trước để điều chỉnh thức ăn cho vừa đủ. Theo dõi nhiều lần cho cá sấu ăn sẽ đoán được nguyên nhân cá không ăn hết thức ăn, do thức ăn không phù hợp, do thời tiết hay do chuồng trại bị xáo trộn làm cho cá sấu hoảng sợ.

Mô hình chăn nuôi cá sấu

Cách cho ăn

Phải cho cá sấu ăn thức ăn tươi,thức ăn được cắt nhỏ để cá sấu dễ nuốt và không để ruồi nhặng bâu. Mỗi hai ngày cho cá sấu ăn một lần.

Đặt thức ăn lên các tấm ván hoặc các miếng tôn để dễ dàng quét dọn, di chuyển. Máng cho ăn nên dài và không quá 10cm láng xi măng nhẵn và dốc thoai thoải thông với mương tiêu. Khi quét dọn máng ăn có thể dùng vôi nước để xối rửa và dùng chổi cán dài, để quét dọn. Phía trên các máng ăn chừng 80cm nên căng lưới và để không cho chim chóc sà xuống ăn và tranh thức ăn của cá sấu.

Chú ý: Nên có chuồng cách ly để nuôi riêng những con cá sấu yếu, ở chuồng cách ly nên dùng nguồn nước riêng, máng ăn luôn sạch và có chế độ chăm sóc đặc biệt.

Một khi được phát triển đúng cách, mô hình chăn nuôi cá sấu sẽ đem lại nguồn lợi kinh tế lớn cho bà con nông dân. Với bài viết này chúng tôi hi vọng các bạn sẽ xây dựng mô hình thành công, làm giàu từ chăn nuôi cá sấu.

Mô hình chăn nuôi cá sấu mang lại hiệu quả kinh tế cao
5 (100%) 1 vote