Mô hình chăn nuôi bò sinh sản đạt hiệu quả cao

Mô hình chăn nuôi bò sinh sản đạt hiệu quả cao

Để nuôi cũng như chăm sóc bò cái sinh sản đòi hỏi ở người chăn nuôi phải nắm vững một vài kiến thức chăn nuôi bò cơ bản. Qua bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bà con một số kiến thức cần thiết khi chọn giống bò cái sinh sản cũng như cách xây dựng mô hình chăn nuôi bò sinh sản, từ đó giúp bà con xây dựng mô hình thành cônglàm giàu từ chăn nuôi bò sinh sản.

Xem thêm: Những vấn đề cần quan tâm trong chăn nuôi bò thịt

Mô hình chăn nuôi bò sinh sản

1. Cách chọn giống bò cái sinh sản

Ngoại hình:

  • Dáng phải nhanh nhẹn, lông thưa, da mỏng, hiền lành, thuần tính, thân hình có sự hài hòa giữa các phần đầu và cổ, vai và thân.
  • Đầu thanh nhẹ, mũi to, mõm rộng, cổ dài vừa phải và thanh, hàm răng phải đều đặn, trắng bóng, da cổ có nhiều nếp nhăn.
  • Phần ngực sâu, rộng. Xương sườn mở rộng, bụng to nhưng không bị sệ, cong về phía sau, móng khít, bốn chân bò thẳng và mảnh, lưng ít dốc, mông nở.
  • Bầu vú phát triển đều về phía sau, dài vừa phải, không có vú kẹ, 4 núm vú đều, tĩnh mạch ở vú nổi rõ, da vú mỏng, phân thành nhánh ngoằn nghoèo.

Chọn bò cái sinh sản:

  • Giống bò sinh sản tốt phải có khả năng đẻ sớm và khoảng cách giữa 2 lứa đẻ ngắn.
  • Bò động dục vào lần đầu tiên trong khoảng từ 18 – 21 tháng tuổi, thời gian trong khoảng từ 27 – 30 tháng tuổi đã có thể đẻ lứa đầu.
  • Khoảng cách giữa 2 lứa đẻ phải ngắn, thời gian trong khoảng từ 12 – 14 tháng đẻ 1 con bê con.

2. Phối giống cho bò

Để bò cái khi phối giống khả năng thụ tinh cao trong mô hình chăn nuôi bò sinh sản, phát kịp đúng lúc kịp thời bò cái động dục. Thông thường bò cái động dục hay có biểu hiện: bò kêu rống, phá chuồng, đi lại dáng bồn chồn, hưng phấn cao độ, kém ăn hoặc bỏ ăn, âm hộ hơi mở, có màu đỏ hồng, niêm dịch từ âm hộ chảy ra như nhựa chuối thích nhảy lên lưng con khác sau đó đứng yên để con khác nhảy lên.

3. Chăm sóc, nuôi dưỡng bò đẻ

Chăm sóc bò chửa: Thời gian này bò cần được ăn uống đầy đủ, mỗi ngày nên ăn khoảng 2 kg rơm ủ, 30 – 35 kg cỏ tươi, 25 – 30 gr bột xương, 1kg thức ăn tinh ( như ngô, cám…). Không bắt bò làm những công việc nặng như: kéo xe, cày bừa… Tránh việc xua đuổi mạnh đối với bò đang mang chửa trong tháng thứ 3, tháng thứ 7, tháng thứ 8 và thứ 9.

Đỡ đẻ cho bò: Với những trường hợp bò đẻ bình thường thì không cần can thiệp hoặc chỉ cần phải hỗ trợ cho bò cái bằng cách dùng tay kéo nhẹ thai ra. Cắt dây rốn dài khoảng 10 – 12 cm ( không cần buộc dây rốn ) và tiến hành sát trùng bằng loại cồn lốt 5%.

4. Kỹ thuật ủ rơm với urê

Trong mô hình chăn nuôi bò sinh sản, đặc điểm chính của bộ máy tiêu hóa của trâu, dê, bò là có khả năng chuyển hóa đạm vô cơ của urê thành nguồn đạm thiết yếu cho cơ thể, vì vậy nên tiến hành áp dụng phương pháp ủ rơm với urê để cung cấp đầy đủ nguồn đạm cho cơ thể bò.

Cách ủ: Cho muối, urê, vôi bột hòa tan trong nước rồi sử dụng bình phun tiến hành tưới đều lên rơm khô theo từng lớp, sau đó ủ rơm trong bao ni-lông hoặc bể gạch, chú ý phải đậy kín. Sau thời gian khoảng 7 ngày là có thể lấy ra cho đàn bò ăn dần. Thông thường tỷ lệ chuẩn là urê 4kg cho mỗi 100kg rơm khô.

Mô hình chăn nuôi bò sinh sản

5. Phòng bệnh ký sinh trùng cho bò

Ký sinh trùng ngoài da (ve, ruồi, muỗi, ghẻ,…)

Dùng 1,25 g Neguvôn + 0,5 thìa xà phòng bột + 0,03 lít dầu ăn hòa vào với 1 lít nước rồi lắc cho thuốc tan đều. Lấy giẻ sạch tẩm dung dịch thuốc đã pha trên sát lên toàn thân trâu bò.

Giun sán

Sử dụng thuốc Lêvavét để tẩy giun tròn. Cứ 1 gói 5gr dùng cho khoảng 13-20kg trọng lượng hơi của bò, bê.

Nếu được xây dựng và phát triển đúng cách, mô hình chăn nuôi bò sinh sản sẽ đem lại nhiều lợi ích về mặt kinh tế cho bà con nông dân. Với bài viết này chúng tôi hi vọng rằng bà con sẽ xây dựng mô hình thành cônglàm giàu từ chăn nuôi bò sinh sản

Mô hình chăn nuôi bò sinh sản đạt hiệu quả cao
5 (100%) 2 votes