Mô hình chăn nuôi bồ câu Pháp đạt hiệu quả kinh tế cao

Mô hình chăn nuôi bồ câu Pháp đạt hiệu quả kinh tế cao

Hiện nay, mô hình nuôi chim bồ câu Pháp làm kinh tế đang được nhân rộng ra rất nhiều tỉnh thành trong cả nước, phổ biến ở các tỉnh: Bắc Giang, Hải Dương, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Bình Định, Quảng Trị, Đắk Lắk,…Quy trình nuôi đơn giản, nhu cầu thị trường rất lớn, không đòi hỏi đầu tư nhiều, hiệu quả kinh tế từ nuôi chim bồ câu đã được khẳng định, giúp bà con làm giàu từ chăn nuôi, giúp bà con có được mô hình thành công.

Mô hình chăn nuôi bồ câu Pháp

1. Chọn giống chim bồ câu

Trong mô hình nuôi chim bồ câu Pháp, chim bồ câu được chọn làm giống phải đảm bảo các yêu cầu sau đây: khỏe mạnh, không có bệnh tật, lanh lợi lông mượt, dị tật: đầu thô, con trống to hơn, có phản xạ gù mái (lúc thành thục), khoảng cách giữa 2 xương chậu hẹp; đầu nhỏ và thanh, con mái thường có khối lượng nhỏ hơn, khoảng cách giữa 2 xương chậu rộng.
Tuy nhiên, lúc chim bồ câu còn bé rất khó phân biệt, ngay cả đến khi trưởng thành độ chính xác cũng khó đạt 100% nên khi mua cần tham khảo ý kiến các nhà chuyên môn đã có kinh nghiệm hoặc của nơi mua. Do chim bồ câu Pháp là loài chim đơn phối vì vậy khi nuôi sinh sản nên nuôi riêng lẻ từng cặp. Mỗi cặp bồ câu sinh sản có thể dùng để sản xuất trong 5 năm, nhưng sau 3 năm đẻ con, khả năng sinh sản giảm sút, do vậy cần phải tuyển lựa loại bỏ và thay chim bố mẹ mới.
Để có con giống chất lượng tốt người nuôi nên tìm mua tại các trại, có quy mô và kinh nghiệm nhiều năm trong chăn nuôi bồ câu, các cơ sở có uy tín. Tại đó, bạn có thể được cung cấp những kinh nghiệm quý báu từ thực tế chăn nuôi, phòng trị bệnh tốt nhất, được hỗ trợ về kỹ thuật chuồng trại, cách chăm sóc.

2. Chuồng nuôi 

Theo kinh nghiệm, trong mô hình nuôi chim bồ câu Pháp, chuồng nuôi chim bồ câu phải thoáng mát thì chim mới mau lớn. Nếu là nuôi thả tự do thì chuồng nuôi yêu cầu phải có mái che nắng, mưa, có ổ cho chim mái đẻ trứng. Nếu nuôi chim để sinh sản và khai thác thịt cần có chuồng nuôi khác nhau.
Có 2 loại chuồng nuôi chim cơ bản:

a. Chuồng nuôi cá thể (dùng nuôi chim sinh sản từ 6 tháng tuổi trở đi)

Mỗi cặp chim bồ câu sinh sản cần một ô chuồng riêng. Ô chuồng là một đơn vị sản xuất, trên đó được đặt các máng ăn, ổ đẻ, máng uống, máng đựng thức ăn bổ sung và 1 đôi trống mái sinh sản. Kích thước của một ô chuồng: Chiều sâu: 60 cm; Chiều cao: 40 cm; Chiều rộng: 50 cm

b. Chuồng nuôi quần thể: được chia làm 2 loại:

Trong mô hình nuôi chim bồ câu Pháp, Chuồng nuôi chim hậu bị sinh sản (từ 2-6 tháng tuổi): Kích thước của 1 gian: Chiều rộng: 3,5m; Chiều dài: 6m; Chiều cao: 5,5m (cả mái).Máng uống, máng ăn, ổ đẻ, máng đựng thức ăn bổ sung được thiết kế riêng cho kiểu chuồng này.
Chuồng nuôi dưỡng chim thịt (nuôi vỗ béo chim thương phẩm từ 21-30 ngày tuổi): mật độ dày hơn 45-50 con/m2, không có máng ăn (chúng ta phải nhồi trực tiếp cho chim ăn), không có ổ đẻ, ánh sáng tối thiểu.
Mô hình chăn nuôi bồ câu Pháp

3. Dinh dưỡng và thức ăn nuôi chim

a.Các loại thức ăn thường sử dụng nuôi chim

Thông thường chim ăn trực tiếp các loại hạt thực vật: ngô, thóc, đỗ, gạo… và một lượng cần thiết thức ăn đã gia công chứa nhiều vitamin và chất khoáng.

b.Cách phối trộn thức ăn

Thức ăn bổ sung (chứa vào máng ăn riêng): NaCl: 5%; khoáng Premix: 85%; Sỏi: 10%. Thông thường lượng hạt đậu đỗ từ 25-30%; ngô và thóc gạo: 75-75%. Bổ sung liên tục trong máng cho chim ăn tự do.
Mô hình nuôi chim bồ câu Pháp nếu được áp dụng và phát triển đúng cách sẽ mang lại hiệu quả kinh tế to lớn cho các hộ nông dân. Chúng tôi hi vọng các bạn sẽ xây dựng mô hình thành cônglàm giàu từ chăn nuôi chim bồ câu Pháp.
Mô hình chăn nuôi bồ câu Pháp đạt hiệu quả kinh tế cao
5 (100%) 1 vote