Hướng dẫn mô hình chăn nuôi ba ba hiệu quả

Hướng dẫn mô hình chăn nuôi ba ba hiệu quả

Hiện nay, tại các thành phố lớn, ba ba đã trở thành một món ăn đặc trưng ở những nhà hàng sang trọng. Đây không những là một ngón ăn thơm ngon và còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh như ho lao, đau lưng, rụng tóc, thận yếu… nên rất được giới thực khách ưa chuộng. Vì thế, nhiều bà con nông dân đang có xu hướng đầu tư làm trang trại ba ba với hy vọng vươn lên làm giàu. Chúng tôi viết bài này nhằm hướng dẫn bà con cách xây dựng mô hình chăn nuôi ba ba, mô hình thành công, làm giàu từ chăn nuôi ba ba.

Mô hình chăn nuôi ba ba

Một số yếu tố bà con cần chú ý để xây dựng một mô hình chăn nuôi ba ba hoàn thiện:

Ao nuôi:

Diện tích mô hình chăn nuôi ba ba: 100 – 600m2.Độ trong: 30cm. Độ sâu: 1 – 1,5m.

Nước sạch, gần nhà để dễ bảo vệ, cấp thoát nước chủ động, yên tĩnh. Xung quanh ao, hay một phần của ao nên để cây ăn quả có giá trị, một phần đất làm vườn trồng cây bóng mát. Vườn là điều kiện sinh thái rất thích hợp với đời sống của ba ba nuôi trong ao. Đáy ao có lớp bùn dày khoảng 10 – 20cm.

Quanh vườn, ao xây tường cao 0,7- 0,8m, đỉnh tường có gờ ngang rộng 10cm (ở phía lòng ao) để ngăn không cho ba ba khỏi bò đi mất. Khoảng cách giữa ao và tường bảo vệ tốt nhất để rộng 1 m và trồng bầu bí, cây ăn quả làm bóng mát, cây mướp.

Bể nuôi:

Bể nuôi trong mô hình chăn nuôi ba ba có nước sâu: 0,6 – 1m. Diện tích: trên 10m2. Có cống tháo ở đáy thuận lợi để bớt công bơm, tát nước, có cống tràn (miệng cống ngăn bằng lưới sắt) để giữ mức nước cố định ở mức cao nhất. Quanh bể cũng nên để một khoảng đất trồng cây bóng mát, thềm để ngập nước và thả kín bèo tây, bắt cầu cho ba ba lên xuống. Trường hợp nuôi nhiều ba ba cỡ khác nhau phải ngăn ao phân loại lớn bé để nuôi riêng hay làm nhiều ao.

Thả giống:

Trước khi thả giống phải tiến hành tẩy dọn ao, bể cho nước vào và thử nước ao như đối với ao nuôi cá thịt.

Cỡ giống nuôi có trọng lượng không dưới 50g/con, tốt nhất là cỡ trên 100g/con. Giống thả nên đồng cỡ, và thả vào tháng 2-3 dương lịch. Thời gian nuôi trong năm thích hợp nhất là tháng 4-11 dương lịch.

Mật độ nuôi:

 Cỡ giống 200 g thả 4-7 con/m2  Cỡ giống 50 – 100g thả 10 -15 con/m2.

Thả mật độ dày khi ao (bể) có nước lưu thông tốt, trường vốn, dồi dào thức ăn. Nếu mua của người bắt tự nhiên thì cần chọn con không bị ốm yếu, những con khỏe (khi lật ngửa có thể tự xấp lại ngay). Không nên chọn ba ba câu hay bị đánh điện vì loại này dễ bị thương hay bị liệt dễ chết. Chọn ba ba có ngoại hình không bị xây xát, hoàn chỉnh, chảy máu.

Mô hình chăn nuôi ba ba

Thức ăn:

Bể, máng đựng thức ăn cho ba ba trong mô hình chăn nuôi ba ba đặt ổn định. Bệ được xây bằng gạch lát xi măng, trong ao nên có 2 – 4 bệ máng đựng thức ăn (máng được đóng bằng gỗ có thành cao 5-10cm).

Máng chìm ngập sâu 20cm. Có thể dùng mẹt, nia treo ngập nước 20cm. Thức ăn chủ yếu là động vật (sống hay đã chết) như: giun, hến, chua, ốc, cá, mỡ trâu bò, ruột, sà lách… phế phẩm các lò mổ…

Thức ăn phải vừa cỡ miệng ba ba, cho ăn đều, thường xuyên. Có thể chủ động gây thức ăn bằng cách nuôi cách nuôi rô phi, cá mè, ốc vặn v.v… Chế biến thức ăn tổng hợp từ cám bột cá, chất bột, bột đậu tương sao cho đạm tổng số 40 – 43%.

Mô hình chăn nuôi ba ba nếu được phát triển đúng cách thì sẽ mang lại hiệu quả kinh tế to lớn. Với bài viết này chúng tôi hi vọng rằng bà con sẽ thành công trong việc nuôi ba ba và làm giàu từ chăn nuôi ba ba

Hướng dẫn mô hình chăn nuôi ba ba hiệu quả
5 (100%) 1 vote