Hướng dẫn mô hình chăn nuôi cua đồng hiệu quả

Hướng dẫn mô hình chăn nuôi cua đồng hiệu quả

Nghề chăn nuôi cua đồng đang ngày càng trở nên phổ biến với bà con nông dân. Song việc xây dựng một mô hình chăn nuôi cua đồng là một công việc khó khăn đòi hỏi nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ năng từ người làm. Chính vì vậy chúng tôi xin được hướng dẫn bà con cách xây dựng mô hình thành công để làm giàu từ chăn nuôi cua đồng.

Mô hình chăn nuôi cua đồng

Yêu cầu về ruộng, ao nuôi cua đồng

  •  Ao nuôi, ruộng nuôi có nguồn nước chủ động, dễ dàng cho việc cấp thoát. Nguồn nước sạch, không bị ảnh hưởng bởi hóa chất, nước thải sinh hoạt, nhất là thuốc bảo vệ thực vật.
  • Diện tích ruộng nuôi 1/3 – 2/3 ha là vừa. Ruộng phải bằng phẳng, chất đất tốt nhất là đất thịt. Xung quanh bờ ruộng phải có rào chắn bằng những vật liệu có bề mặt trơn như bạt nhựa, bạt cao su,… (cao ít nhất là 40cm so với mặt bờ và nghiêng về phía trong) ngăn không cho cua bò đi.
  • Đào mương ở góc ruộng, diện tích mương nuôi bằng 5% diện tích ruộng, mương nuôi sâu 1 – 1,5m, rộng 4 – 6m; hoặc đào mương bao quanh và mương giữa ruộng, tổng diện tích các mương bằng 15 – 20% diện tích ruộng. Các cống thoát nước đều phải được chắn bằng đăng tre hoặc lưới cước phù hợp, đầm chắc nơi đặt cống để hạn chế cua đào hang.

Cải tạo ao, ruộng nuôi cua đồng

  • Trước khi nuôi 1 – 2 tuần, bằng cách bón vôi 7 – 10 kg/100m2, phơi nắng 3 – 5 ngày, tiến hành tát cạn nước để diệt hết địch hại của cua và tiêu diệt mầm bệnh; sau đó cấp nước vào ao, chỉ khi nào đến thời kỳ lúa sắp làm đòng mới cấp nước lên ruộng cho cua lên ruộng tìm thức ăn, đối với ruộng thì cấp nước vào nhưng không cho nước tràn lên ruộng.
  • Tiến hành gây màu nước cho ao bằng phân chuồng hoặc phân hóa học để tạo nguồn động vật phù du phát triển làm thức ăn cho cua giống mới thả. Trong ao, ruộng nuôi nên thả chà làm nơi trú ẩn cho cua lúc lột xác tránh bị hao hụt, có thể thả rau muống, thêm bèo, rau dừa nước… để che phủ ao vào những ngày nắng gắt, độ che phủ khoảng 1/3 diện tích mặt ao.

Chọn và thả giống cua đồng

  • Cua đồng sinh sản quanh năm, tập trung chủ yếu vào mùa hạ, xuân, thu nên có thể thả giống quanh năm. Sử dụng con giống đánh bắt từ tự nhiên, cua giống phải khỏe mạnh đầy đủ càng và chân, không bị thương tật, màu sắc tươi sáng, không bị đóng rong, kích thước càng đồng đều càng tốt.
  • Có thể chọn cua đực để nuôi, góp phần tăng năng suất và giá trị thương phẩm. Nuôi trong ruộng thả 5 – 7 con/m2 Nuôi trong ao thả với mật độ 10 – 15 con/m2;.

Chăm sóc, cho cua đồng ăn

  • Cua đồng ăn tạp nhưng thiên về động vật, cua ăn các loại thức ăn như cá tạp, ốc, khoai lang, hến, khoai mì… thức ăn nên băm nhỏ vừa cỡ miệng cua. Khẩu phần ăn 5 – 8% trọng lượng cua/ngày và được chia làm 2 lần trong ngày, sáng sớm ăn 20 – 40%, chiều ăn 60 – 80% trọng lượng thân. Thức ăn phải không bị ôi thiu, tươi, nấm mốc. Cần cho cua ăn đầy đủ, nếu cua thiếu thức ăn rất dễ ăn thịt lẫn nhau.
  • Trong ao, ruộng nuôi, cần bố trí một số sàn ăn để đánh giá tình trạng bắt mồi của cua, đồng thời căn cứ điều kiện thời tiết mà điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Những tháng cuối chu kỳ nuôi cần tăng thêm thức ăn là động vật trong khẩu phần ăn để cua nhanh lớn và chắc thịt. Có thể thả thêm cá rô phi ,cá rô đồng, để ăn thức ăn thừa của cua, giảm ô nhiễm nước nuôi.

Một khi được phát triển đúng cách, mô hình chăn nuôi cua đồng sẽ đem lại nguồn lợi kinh tế lớn cho bà con nông dân. Với bài viết này chúng tôi hi vọng các bạn sẽ xây dựng mô hình thành công, làm giàu từ chăn nuôi cua đồng.

Hướng dẫn mô hình chăn nuôi cua đồng hiệu quả
4 (80%) 2 votes