Hướng dẫn mô hình chăn nuôi bò sữa hiệu quả

Hướng dẫn mô hình chăn nuôi bò sữa hiệu quả

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Chăn nuôi, trong những năm qua, số lượng và chất lượng bò sữa trên đất nước ta đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Đây là một tín hiệu đáng mừng, giúp cung cấp đủ lượng sữa để bảo đảm đủ cho tiêu dùng trong nước, sản xuất. Chúng tôi xin được hướng dẫn các bạn cách xây dựng mô hình chăn nuôi bò sữa, mô hình thành công, làm giàu từ chăn nuôi bò sữa.

Xem thêm: 100 câu hỏi về nuôi bò sữa

Mô hình chăn nuôi bò sữa

1. Cần phải mở rộng quy mô chăn nuôi

Theo khảo sát của Cục chăn nuôi, hiện nay việc xây dựng mô hình nuôi bò sữa chủ yếu phát triển mạnh mẽ tại một số tỉnh thành như Sơn La, Hà Nội, Nghệ An, Vĩnh Phúc, Long An, Tây Ninh, Tuyên Quang… Một số “ông lớn” như Công ty Mộc Châu, Công ty cổ phần Thực phẩm sữa TH, Vinamilk đã đầu tư lớn cho việc chăn nuôi theo hướng công nghiệp. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều hộ gia đình chăn nuôi với quy mô nhỏ lẻ dẫn đến sữa chất lượng không cao. Vì vậy, việc mở rộng trang trại, đầu tư khoa học kỹ thuật, là điều vô cùng cần thiết.

2. Cần chính sách ưu đãi phát triển

Như đã nói ở trên, theo Cục Chăn nuôi, với những hãng sản xuất sữa có tên tuổi lớn hiện nay hầu hết đều tập trung vào việc chế biến gắn liền với chăn nuôi. Ngoài ra, những doanh nghiệp này đều có sự hỗ trợ đến những hộ chăn nuôi có quy mô lớn phát triển mạng lưới thu gom sữa, cho vay tín dụng. Tuy nhiên, hiện nay những hộ chăn nuôi có quy mô nhỏ (dưới 5 con) lại đang chiếm một tỉ lệ khá cao.

Hầu hết các gia đình này đều tận dụng chuồng trại có sẵn, sử dụng nguồn thức ăn sẵn có, nên hiệu quả chưa cao. Vì vậy, chúng ta cần phải có một  số chính sách hỗ trợ việc phát triển cho những nông hộ này.

3. Phổ biến một số kỹ thuật chăn nuôi bò sữa

Để việc chăn nuôi bò sữa đạt hiệu quả trong mô hình nuôi bò sữa, Cục Chăn nuôi đã có những chiến lược phổ biến cho người chăn nuôi về kỹ thuật chăn nuôi bò. Tiêu biểu nhất có thể kể đến như:

– Về việc chọn mua bò giống: Nhiều người cho rằng, muốn bò cho chất lượng cao, người chăn nuôi nên lựa chọn giống bò Hà Lan thuần. Tuy nhiên, thực tế không hoàn toàn như vậy. Tùy theo điều kiện mà bạn có thể chọn mua bò lai F2 hoặc bò lai F1. Nếu bò Hà Lan thuần, chúng thường khá kén ăn, dễ nhiễm bệnh, khả năng chịu đựng kém. Thực tế bò sữa Hà Lan thuần chỉ thích hợp khi được chăn nuôi ở một số vùng như Đức Trọng – Lâm Đồng, Mộc Châu – Sơn La… và một số nơi có khí hậu mát mẻ khác.

Mô hình chăn nuôi bò sữa

– Về việc nuôi dưỡng: Tương tự như cách chăn nuôi một số loại động vật khác, nhất là trong thời kỳ sản xuất sữa, bò dưỡng cần được bổ sung nguồn thức ăn phù hợp.

– Về việc chăm sóc bò: Để bò sữa khỏe mạnh, bạn cần phải chú ý đến một số phương pháp phòng bệnh như thường xuyên dọn dẹp chuồng trại, diệt muỗi, ruồi, áp dụng nuôi dưỡng đúng quy trình kỹ thuật. Ngoài ra, bạn cần tiêm phòng cho bò để tránh mắc phải một số bệnh như tụ dịch tả, lở mồm long móng, huyết trùng.

Mô hình nuôi bò sữa nếu được áp dụng và phát triển đúng cách sẽ mang lại hiệu quả kinh tế to lớn cho các hộ nông dân. Chúng tôi hi vọng các bạn sẽ xây dựng mô hình thành cônglàm giàu từ chăn nuôi chim bò sữa.

Hướng dẫn mô hình chăn nuôi bò sữa hiệu quả
5 (100%) 1 vote